Thời sự trong ngày

Nâng cao chất lượng bán trú cho trẻ mầm non

30/12/2020 03:36
Hiện nay, toàn tỉnh có 190/222 trường mầm non (đạt 85,6%) đã sử dụng phần mềm về tính khẩu phần ăn và quản lý bếp ăn (các phần mềm đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát và có văn bản công nhận đủ điều kiện). Các trường còn lại thực hiện theo cách tính khẩu phần dinh dưỡng theo phương pháp truyền thống và vẫn đảm bảo đúng và phù hợp với khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi mầm non của Bộ Y tế. Các bữa ăn không chỉ đảm bảo về lượng mà cũng không ngừng được nâng cao về chất. Qua đó, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt.
Ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm duy trì và nâng cao tỷ lệ cũng như chất lượng ăn bán trú cho trẻ mầm non tại trường

Năm học 2020 - 2021 ngành Giáo dục mầm non đã tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm duy trì và nâng cao tỷ lệ cũng như chất lượng ăn bán trú cho trẻ tại trường. Các nhà trường duy trì các hoạt động của tổ công đoàn và đoàn thành niên, phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia các hoạt động tạo vườn rau sạch đưa vào bữa ăn của trẻ. Ở những nơi không có điều kiện vườn rau các nhà trường phối hợp với hội phụ nữ các thôn, xóm có mô hình kinh tế trồng rau cung cấp cho nhà trường đảm bảo nguồn thực phẩm tươi - sạch - an toàn. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm nuôi dưỡng chăm sóc trẻ với phụ huynh và cộng đồng thông qua các hình thức như: họp phụ huynh, tuyên tuyền qua hệ thống truyền thông loa phát thanh thôn, xóm; tuyên truyền thông qua các góc tuyên truyền của trường, lớp, qua hệ thống mạng internet nhóm zalo, Facebook… Cũng như khai thác sử dụng hiệu quả các phần mềm bán trú, điều chỉnh nâng cấp phần mềm đáp ứng với nhu cầu và thực tế khi có sự thay đổi về giá cả và khẩu phần thực đơn phù hợp với địa phương.

Năm học 2020 - 2021, tỉ lệ huy động trẻ mầm non trong độ tuổi ra lớp của toàn tỉnh đạt tỷ lệ 77% (tăng 1% so với năm học 2019 - 2020). Trong đó trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi ra lớp là đạt 100%. Số trẻ được tổ chức ăn bán trú tại trường đạt gần 100%.  Từ đầu năm học đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa xảy ra vụ việc nào về mất vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm.

Không chỉ ở các vùng thuận lợi, ở các vùng khó khăn, chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh cũng ngày càng được nâng lên. Năm học 2019 - 2020 riêng Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tặng cho các nhà trường trên 100 máy lọc nước cùng với nguồn ủng hộ của phụ huynh và các ban ngành đoàn thể nên đến nay 100% trường có công trình nước sạch đảm bảo cho trẻ sử dụng kể cả ở các chi lẻ. Tận dụng diện tích đất sẵn có, 192/222 trường  đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình vườn rau cho trẻ chăm sóc và đưa vào bữa ăn cho trẻ. Trong đó có khoảng 50% số trường cung cấp đủ rau xanh cho nhà trường, kinh phí tiết kiệm mua rau xanh một phần được đưa vào quỹ công đoàn nhà trường. Đặc biệt, chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021 cũng như gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, các trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh đã được sửa chữa, xây mới rất nhiều bếp ăn đạt chuẩn góp phần đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn bán trú của học sinh./.

Lê Huệ (CTTĐT)
Danh sách bài viết cũ