Kinh tế

Quan tâm phát triển thanh niên để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

29/12/2020 09:33
Thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu của chiến lược để ban hành Chương trình phát triển thanh niên tỉnh giai đoạn 2012 - 2020 và kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển thanh niên theo giai đoạn.
Các hoạt động định hướng nghề nghiệp, tổ chức đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên được diễn ra thường xuyên

Toàn tỉnh hiện có trên 17 vạn thanh niên trong độ tuổi, chiếm 19,8% dân số. Để Chiến lược phát triển thanh niên được triển khai hiệu quả, các ngành, đơn vị liên quan đã phối hợp xây dựng, triển khai các chương trình hành động cụ thể, với nhiều hình thức như tọa đàm, diễn đàn, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ... Các phong trào, cuộc vận động, hội thi được triển khai rộng rãi, duy trì tổ chức thường niên, góp phần thúc đẩy sự tìm tòi, học hỏi, sáng tạo của thanh niên, nổi bật như cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh, sinh viên”. Từ năm 2014 đến nay, cuộc thi đã thu hút 190 dự án dự thi cấp tỉnh, có 14 dự án dự thi quốc gia và đạt giải. Tại cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới (WICO) diễn ra tại Hàn Quốc năm 2019, đoàn học sinh tỉnh giành huy chương vàng với dự án "Thiết bị tự động khử mùi và hút ẩm cho không gian kín”.

Xác định nhiệm vụ phát triển thanh niên gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hàng năm, các cấp, ngành đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm, hội thảo, tọa đàm trong các trường trung học phổ thông để tư vấn chính sách vay vốn tạo việc làm, cho vay xuất khẩu lao động, định hướng học nghề cho học sinh, sinh viên. 10 năm qua, các hoạt động nghiên cứu khoa học trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ, chuyển đổi nghề nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn ngày càng mang lại hiệu quả thực tiễn. Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai 149 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với 82 thanh niên tham gia, tổ chức 51 lớp tập huấn cho 543 thanh niên nông thôn. Các sở, ngành, địa phương đã tổ chức gần 1.000 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo chuyển đổi nghề nông cho trên 29.200 người. Từ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh” lần thứ I và II, 17 ý tưởng xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết, trao giải, được các chuyên gia hướng dẫn xây dựng đề án, hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế đã góp phần chắp cánh cho các ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực. Từ năm 2011 đến nay, trên 11.000 dự án của thanh niên được vay tổng số vốn trên 298,4 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm cho trên 13.000 lao động thanh niên.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe, đời sống văn hóa, tinh thần, rèn luyện thể chất cho thanh niên được tỉnh quan tâm thực hiện. Các ngành liên quan triển khai chương trình phát triển thanh niên trong các đơn vị, trường học gắn với thực hiện nhiệm vụ dạy và học. Hoạt động đăng ký cảm hóa thanh niên chậm tiến, thanh niên từng sử dụng ma túy đã góp phần giáo dục, cảm hóa 500 thanh niên chậm tiến trở nên tiến bộ, giúp ích cho xã hội. Duy trì hoạt động hiệu quả của 11 mô hình, giải pháp hỗ trợ thanh niên yếu thế tại 151 phường, xã, thị trấn.

Có thể khẳng định, 10 năm qua, tỉnh rất quan tâm đến công tác phát triển thanh niên và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Thanh niên từng bước khẳng định vai trò, vị trí, có những đóng góp nhất định trong những phong trào tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng; có mặt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là xung kích trong những việc khó, giải quyết những vấn đề vướng mắc, nổi cộm tại địa phương. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả chương trình phát triển thanh niên tỉnh giai đoạn tiếp theo, các địa phương, sở, ngành, đơn vị liên quan cần tập trung vào những giải pháp, biện pháp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém. Tiếp tục xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn 2021 - 2030 trên tinh thần cụ thể hoá nội dung Luật Thanh niên; quan tâm các vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, sử dụng cán bộ trẻ, kết nạp đảng viên./.

Lê Huệ (CTTĐT)