Chỉ đạo điều hành

Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

28/12/2020 07:03
Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón năm mới và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn, tiết kiệm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tích cực chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; tăng cường công tác kiểm tra, nắm chắc thông tin cơ sở, chủ động giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021 ngay từ tháng đầu năm.

Trong những ngày Tết, tất cả các cơ quan, công sở, các đơn vị, doanh nghiệp và các hộ dân trong toàn tỉnh treo cờ Tổ quốc; cử lực lượng trực trong các ngày nghỉ Tết theo quy định. Vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái cùng chung tay chia sẻ với các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc  biệt, người dân ở vùng thiệt hại bị thiên tai, bão lũ, sạt lở, người dân gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch Covid -19, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn..) để quan tâm, chăm lo kịp thời hỗ trợ phù hợp. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, chống chéo, không để lợi dụng trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà Tết, có điều kiện vui Tết trong không khí đầm ấm, nghĩa tình.

Các huyện, thành phố tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 phải phù hợp với điều kiện, khả năng địa phương, với tinh thần tiết kiệm, an toàn theo đúng quy định; giảm quy mô, điều chỉnh hình thức tổ chức các hoạt động lễ hội trước và sau tết để đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống đại dịch Covid - 19.

Theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán để chủ động có biện pháp điều tiết kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm tăng giá để thu lợi bất chính. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh, tham gia bình ổn thị trường, giá cả; giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh, hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm, hàng hóa gian lận xuất xứ nguồn gốc. Đảm bảo cung ứng điện phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, nhất là trong dịp lễ, Tết; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; chú trọng công tác phòng chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, chợ, khu công nghiệp, khu vui chơi và khu dân cư.

Phát triển sản xuất nông nghiệp nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau quả...đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong và sau Tết Nguyên đán. Chủ động có biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh đối với vật nuôi, cây trồng, bảo vệ phát triển sản xuất hiệu quả, kịp thời để không làm ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan; phòng chống phá rừng, cháy rừng.

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn quan tâm hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết; đảm bảo đáp ứng đủ nguồn, cơ cấu, loại tiền cho nhu cầu của doanh nghiệp và người dân; vận hành hiệu quả, an toàn, thông suốt hệ thống ATM trong dịp cao điểm lễ, Tết.

Các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa; tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông – Xuân; quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người dân. Quản lý chặt chẽ và bảo đảm chất lượng giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ, bảo đảm sơ cứu,  cấp  cứu  kịp  thời  bệnh  nhân  đặc  biệt  trong trường  hợp thương tích, tai nạn giao thông..

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục, tập quán của từng địa phương; tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch nội địa, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển nhiều loại hình du lịch gắn với văn hóa, tín ngưỡng, cộng đồng…

Theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các Khu công nghiệp; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong công tác thông tin, tuyên truyền, xây dựng các chuyên mục mừng Đảng, mừng Xuân phong phú, sinh động, phù hợp với đời sống xã hội, tập quán, nhu cầu vui chơi của người dân trong tỉnh; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước. Thường xuyên cập nhật thông tin,  phản ánh kịp thời các hoạt động chăm lo Tết của tỉnh. Tổ chức thực hiện các phương án bảo vệ an toàn mạng lưới thông tin liên lạc và internet, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước thông suốt, an toàn và đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán.

Tăng cường đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hình sự và triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tội phạm; đẩy mạnh các giải pháp quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài; bảo đảm lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả. Tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông như: phóng nhanh vượt ẩu, đua xe, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép khi tham gia giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông.

Công ty Điện lực Hoà Bình, Công ty cổ phần nước sạch Hoà Bình có trách nhiệm bảo đảm cung cấp ổn định và liên tục điện, nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt trước, trong và sau Tết…/.

                                              

  Thùy An (CTTĐT)