Kinh tế

Lan tỏa phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” trên địa bàn tỉnh

17/11/2020 03:00
Nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập, góp phần vào thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội, Hòa Bình đã phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” giai đoạn 2016-2020. Đến nay, địa phương đã nhân rộng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế- xã hội có nhiều biến động, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước với những nội dung và hình thức thi đua phong phú, bám sát các mục tiêu thiết thực và cụ thể. Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” diễn ra sôi nổi, thu hút sự quam tâm, hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, nhân dân và cộng động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, đơn vị tích cực vận động, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tăng gia sản xuất, làm ăn kinh tế. Bốn năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được quan tâm triển khai thực hiện. Nhiều cơ chế, chính sách đầu tư được ban hành, các giải pháp đã pháp huy tác dụng tích cực, thu hút đông đảo nhà đầu tư đến với tỉnh. Các sở, ngành và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, công bố công khai các thủ tục hành chính để các tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp cận. Tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh, cá thể chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, chủ động tổ chức đối thoại doanh nghiệp dưới nhiều hình thức, đặc biệt là mô hình “Cà phê doanh nhân” giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua đó, đã từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo sự đồng thuận trong triển khai chiến lược phát triển. Đến nay, chỉ số chi phí không chính thức của tỉnh có sự cải thiện về thứ hạng, tăng 16 bậc so với năm 2018, đạt 6,21 điểm, xếp thứ 31/63 tỉnh. Đây là cơ sở để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đến nay, làn sóng thi đua dần lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn đã phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, đoàn kết, nỗ lực cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức để khởi nghiệp và phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2015-2020, toàn tỉnh 2.100 doanh nghiệp vừa và có 290 hợp tác xã thành lập mới. Lũy kế dự kiến đến hết năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 3.800 doanh nghiệp, 360 hợp tác xã, 39.000 hộ kinh doanh cá thể. Thu hút được 274 dự án đầu tư, riêng FDI là 16 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 42.000 tỷ đồng và 330 triệu USD, bằng 54% tổng vốn đăng ký. Công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đạt kết quả tích cực, tỉnh đã thu hút thêm được 9 dựa án ODA, nâng số dự án ODA trên địa bàn còn hiệu lực là 22 dự án với tổng số vốn là 5.559 tỷ.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều những điển hình tiên tiến, doanh nghiệp, doanh nhân, người lao động tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong sản xuất và kinh doanh giỏi. Trong Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020-2025, tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế- xã hội, đóng góp cho cộng đồng, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động. Trong đó có bà Phạm Thị Nhuận, Giám đốc Công ty CP Thương mại Định Nhuận được tôn vinh là “Nữ doanh nhân giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện”; ông Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba, xã Liễn Sơn, huyện Lương Sơn được tôn vinh là “Tấm gương thanh niên phát triển kinh tế tập thể, làm giàu quê hương”. Việc khen thưởng, tôn vinh kịp thời đã tạo thêm động lực để tập thể, cá nhận phấn đấu hoành thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

 

 

 

Kim Quý-CTTĐT