Thời sự trong ngày

Đà Bắc tập trung rà soát các điểm dân cư nằm trong vùng nguy cơ về thiên tai trên địa bàn huyện

17/11/2020 03:02
Hiện nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 83/122 thôn, bản còn các điểm nguy cơ về thiên tai, với 170 điểm có nguy cơ thiên tai như sạt lở đất, đá, lũ quyét. 820 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ về thiên tai, trong đó 630 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ về sạt lở đất, đá; 190 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quyét.
Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra vùng nguy cơ về thiên tai trên địa bàn huyện Đà Bắc

Trong 170 điểm, còn 4 điểm có dân cư tập trung nhiều hộ, tại các chòm xóm, các xóm như: Tại xóm Bưa Sen, xóm Cơi, xóm Duốc, xã Nánh Nghê có 74 hộ dân nằm trong vùng đá lăn, lũ quyét từ năm 2018, hiện tại còn những khối đá to treo lơ lửng phía trên khu dân cư, nguy cơ lăn xuống vào bất cứ lúc nào; tại xóm Tuổng Bãi, xã Mường Chiềng có 51 hộ dân còn nằm dưới điểm sụt lún từ năm 2016 và điểm lũ quyét năm 2017; tại xóm Rằng, xã Cao Sơn còn 14 hộ dân nằm trong điểm sạt lở đất, lũ quyét từ năm 2017; tại xóm Riêng (điểm Đồi Cái, sông Bang) xã Tu Lý còn 12 hộ dân, nằm trong điểm sạt lở đất, điểm sạt lở từ mùa mưa bão năm 2016 có vết nứt, sụt lún (điểm sụt trượt cao xuống khoảng 25 cm, rãnh rộng từ 25 - 30 cm).

Trước mắt khi chưa có nguồn kinh phí bố trí di chuyển dân, UBND huyện Đà Bắc đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp thường xuyên theo dõi nắm tình hình về thời tiết, mưa bão có thông tin và cảnh báo đến từng khu dân cư, từng hộ dân, người dân. Khi mưa lớn UBND các xã, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã phải chuyển dân ngay đi đến các điểm trú tránh, huy động lực lượng xung kích xã hỗ trợ các hộ dân di chuyển đến các điểm trường học, nhà văn hóa thôn; các nhà thân quen trong cộng đồng. Kết thúc mưa, bão thời tiết ổn định mới cho dân trở về. Đồng thời, huyện Đà Bắc phối hợp với các tổ chức, nhà khoa học đến nghiên cứu, để lắp các thiết bị cảnh báo về thiên tai. Hiện nay, tại điểm xóm Riêng, xóm Rằng, Viện Khoa học địa chất khoáng sản Việt Nam; Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đến khảo sát.

Về lâu dài, huyện Đà Bắc cần di chuyển dân ra khỏi vùng thiên tai. Bằng cách bố trí dân cư tập trung xen ghép. Căn cứ quỹ đất địa phương có khả năng sắp xếp bố trí dân cư các điểm như: Điểm tại xã Nánh Nghê xây dựng khu tái định cư để ổn định chỗ ở cho 76 hộ dân xóm Bưa Sen, xóm Cơi và xóm Duốc; điểm tại xã Mường Chiềng xây dựng khu tái định cư để ổn định chỗ ở cho 68 hộ dân xóm Tuổng bãi và xóm Tuổng Đồi; điểm xóm Rằng, xã Cao Sơn có 14 hộ dân, do địa phương không có quỹ đất, hướng của Công ty lâm nghiệp Hòa Bình là rà soát lại đất lâm trường để trả về cho địa phương, UBND xã sẽ bố trí chuyển đến; điểm xóm Riêng, xã Tú Lý có 12 hộ dân, cần bố trí xen ghép.

Nhằm tăng cường phòng chống vùng nguy cơ thiên tai trên địa bàn, huyện Đà Bắc đã đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí ưu tiên hỗ trợ: Xây dựng khu tái định cư để ổn định cho 76 hộ dân xóm Bưa Sen, xóm Cơi và xóm Duốc, xã Nánh Nghê, kinh phí khoảng 50 tỷ đồng; xây dựng khu tái định cư ổn định chỗ ở cho 68 hộ dân xóm Tuổng Bãi, xóm Tuổng Đồi xã Mường Chiềng, kinh phí khoảng 40 tỷ đồng; bố trí kinh phí để di chuyển các hộ dân với hình thức xen ghép cho khoảng 200 hộ dân đang ở các điểm có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quyét và sạt lở đất trên địa bàn huyện, kinh phí khoảng 70 triệu đồng/hộ; chỉ đạo Công ty lâm nghiệp Hòa Bình rà soát lại đất lâm trường Tú Lý, trả lại một phần diện ích phần đất để có quỹ đất bố trí dân cư xóm Rằng, xã Cao Sơn./.

 

 

 

 

Lê Huệ (CTTĐT)
Danh sách bài viết cũ