Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn dự Ngày Hội Đại đoàn kết dân tộc tại Liên khu xóm Sun - Xuân Tiến, xã Xăm Khòe

10/11/2020 08:28
Chiều 9/11, Liên khu dân cư xóm Sun-Xuân Tiến, xã Xăm Khoè, huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc năm 2020. Tới dự và chung vui cùng với Nhân dân trong xóm có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Sở Giao thông vận tải, huyện Mai Châu.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn tặng quà cho xóm Sun và xóm Xuân Tiến.

Khu dân cư xóm Sun và xóm Xuân Tiến nằm ở trung tâm của xã Xăm Khoè, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống, gồm Mường, Thái, Kinh. 2 xóm có 236 hộ với 890 nhân khẩu, trong đó có 46 đảng viên. Nhân dân sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi theo hộ gia đình và một số nghề phụ khác.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, hướng dẫn của MTTQ, nhân dân trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, mà trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2020, 2 xóm còn 9 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo, 100% nhà ở được kiên cố hóa, 70% lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ gia đình đã hiến đất xây dựng cầu đường, và nhân dân trên địa bàn tham gia đóng góp ngày công xây dựng đường nội xóm, đường nội đồng,…

Nhà văn hóa 2 xóm được xây dựng khang trang để phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được quan tâm chú trọng. Trong năm qua, liên khu dân cư có 75% hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó có 11 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục, trẻ em đều được đến trường đúng độ tuổi, không phát sinh thêm người nghiện nào. Ngoài ra, liên khu dân cư tích cực tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện giúp đỡ các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại khu dân cư. Đến nay, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt.

Trong năm 2021, hai xóm phấn đấu đạt từ 95% hộ gia đình văn hóa trở lên, đảm bảo thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%. Tiếp tục truyên truyền kịp thời, sâu rộng về công tác an ninh, trật tự và các tệ nạn xã hội cho nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu tại Ngày Hội, đồng Chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ chúc mừng những kết quả mà nhân dân hai xóm đã đạt được. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, mỗi chi bộ và người dân trong xóm tiếp tục phát huy những tiềm năng, thế mạnh có sẵn để phấn đấu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền phố biến nhân dân chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đồng thời, Mặt trận tổ quốc các cấp tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, hướng đến hoàn thành những mục tiêu của Nghị quyết đề ra, từng bước thay đổi diện mạo của nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng sở, ngành, huyện Mai Châu đã tặng quà cho UBND xã Xăm Khòe, chi bộ hai xóm Sun, xóm Xuân Tiến và các hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ủy ban nhân dân xã đã trao giấy khen cho các hộ gia đình  có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng cộng đồng khu dân cư./.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chung vui cùng nhân dân 2 xóm.

 

Kim Quý-CTTĐT