Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh làm việc với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

10/09/2020 09:41
Chiều 8/9, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở NN&PTNT nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện một số chủ trương của BTV Tỉnh ủy về phát triển nông, lâm nghiệp của tỉnh. Tham gia buổi làm việc, có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và lãnh dạo các sở ngành liên quan.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 4,35%/năm. Dự kiến năm 2020, giá trị thu được 1 ha đất canh tác trồng trọt đạt 128,4 triệu đồng/ha; có 44,3% số xã đạt  19 tiêu chí NTM, tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước hoạt hợp vệ sinh đạt 95%; độ che phủ rừng đạt 51,5%. Tỉnh đã hình thành vùng cây ăn quả có múi, với diện tích 11.500 ha, trong đó diện tích được cấp giấy chứng nhận ATTP, Vietgap, hữu cơ là 2.500 ha. Hiện nay nhiều doanh nghiệp, HTX đã tham gia tổ chức chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bảo đảm ATTP, qua đó, nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh không bị tồn, thừa, sản lượng tăng mạnh, song giá bán khá tổn định. Đặc biệt những nông sản có lợi thế như cam, bưởi, nhãn, su su, lợn bản địa, gà đồi, cá lòng hồ của tỉnh đã tiếp cận được với các thị trường ngoại tỉnh, thị trường Hà Nội được người tiêu dùng đánh giá cao.  

Trong thời gian tới, mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, liên kết theo chuỗi và có giá trị gia tăng cao, thích ứng với biến đối khí hậu, phấn đấu đến năm 2025 giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất canh tác trồng trọt đạt 200 triệu đồng/ha; thủy sản đạt 225 triệu đồng/ha mặt nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng; có 70% số xã đạt chuẩn NTM và 50% số huyện đạt chuẩn NTM… Phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực như quả có múi, mía ăn tươi, lúa chất lượng cao và lúa hữu cơ dược liệu; rau phù hợp với thế từng vùng; lợn, gia cầm, trâu, bò dê, cá sông Đà…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận kết quả đạt được của ngành NN&PTNT. Nêu lên những vấn đề đặt ra trong sản xuất nông nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Để thực hiện phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững trước hết cần thay đổi tư duy nhận thức trong phát triển nông nghiệp. Các ngành cần tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai các chương trình, chính sách phát triển nông nghiệp có hiệu quả. Cần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, theo đó xây dựng quy hoạch vùng sản xuất gắn với quy hoạch NTM; tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; quy hoạch xác định bản đồ thổ nhưỡng, kết nối tổ chức sản xuất gắn kết với thị trường tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, triển khai các cơ chế, chính sách, thu hút đầu tư vào nông nghiệp. Tập trung liên kết, kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển nông nghiệp có giá trị gia tăng bảo đảm an toàn, gắn kết với thị trường. Tập trung phát triển kinh tế rừng, phát triển cây dược liệu dưới tán rừng. Gắn phát triển rừng với công nghiệp chế biến và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, gắn phát triển nông nghiệp với xây dựng NTM./.

Nguyễn Hải