Thời sự trong ngày

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 02/9 và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường tháng 9/2020

01/09/2020 09:23
Trong 8 tháng đầu năm 2020 với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chức năng vừa phải phòng chống dịch bệnh, đồng thời phải triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các biện pháp, kế hoạch về đảm bảo an toàn giao thông đã được triển khai thực hiện nghiêm túc và có nhiều nỗ lực.
Triển khai tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo TTATGT khu vực cổng trường học

Tuy vậy, tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế do nhiều nguyên nhân. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Phương tiện gây tai nạn chủ yếu là xe máy và phương tiện tự chế nên thiệt hại lớn về người và tài sản. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 54 vụ tai nạn giao thông, làm chết 45 người và bị thương 42 người. So sánh với vùng kỳ năm 2019, về số vụ 54/46 (tăng 17%); số người chết 45/40 người (tăng 13%); số người bị thương 42/44 người (giảm 5%).

Để tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 02/9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường tháng 9/2020. Quyết tâm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm, quyết liệt nhiệm vụ được giao trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương cũng như các giải pháp theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, có phương án tổ chức vận tải phù hợp, đảm bảo năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 02/9 và khai giảng năm học mới. Triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – tháng 9”. Đẩy mạnh giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức ký cam kết giữa gia đình và nhà trường đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh; tuyệt đối không để trẻ em điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân: không lái xe khi đã uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không phóng nhanh vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường sắt.

Tiếp tục tổ chức tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, Nghị định 100/2009/NĐ-CP ngày 31/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại cơ quan, đơn vị mình để cho mọi người biết thực hiện.

Các huyện, thành phố triển khai kế hoạch trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2020 – 2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức. Vận động các địa phương hưởng ứng sự kêu gọi “Toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”. Tổ chức triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Theo dõi, nắm bắt tình hình nhằm kịp thời thực hiện các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch Covid-19./.

Thùy An
Danh sách bài viết cũ