Thời sự trong ngày

Hòa Bình: Trên 900 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020

12/08/2020 09:52
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong đồng hành cùng các sỹ tử tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong 03 ngày diễn ra Kỳ thi (từ ngày 08 - 10/8), trên 900 tình nguyện viên đã sôi nổi tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi tại 37 điểm thi trên địa bàn tỉnh.
Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả  

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Hòa Bình có 9.218 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 điểm thi và 416 phòng thi. Trong đó, có 5.828 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, chiếm 63,22%; thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) là 3.083, chiếm 33,45%; thí sinh chỉ đăng ký thi tuyển sinh ĐH, CĐ là 307, chiếm 3,35%. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước Kỳ thi, Bộ GD&ĐT liên tục thay đổi phương án thi đối với các trường hợp F1, F2. Cùng với đó là do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh suốt hơn 1 tuần qua gây ra nguy cơ ngập úng, sạt lở đất, cản trở giao thông cho những điểm thi.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã huy động trên 900 tình nguyện viên tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi tại 100% điểm thi trong tỉnh. Quán triệt các đội hình thực hiện các hoạt động tiếp sức mùa thi với tinh thần tinh gọn, hiệu quả và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại các điểm thi, tình nguyện viên đã có mặt ngay từ sớm để hỗ trợ lực lượng chức năng đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho các thí sinh, người nhà thí sinh khi đến khuc vực dự thi; bố trí các đội “Xe ôm tình nguyện”, “Đội phản ứng nhanh” đưa đón miễn phí thí sinh kịp thời tham dự kỳ thi, bố trí các xuất ăn trưa hỗ trợ thi sinh và người thân ở xa điểm thi; phối hợp với cơ quan chức năng điều tiết giao thông, hướng dẫn đỗ xe tránh ùn tắc giao thông.

Kết quả trong 03 ngày triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi”, các đội hình đã hỗ trợ, cung cấp miễn phí cho các thí sinh và người nhà thí sinh trên 12.000 chai nước, phát gần 8.000 khẩu trang, 1.500 bút viết các loạt, 280 xuất cơm, bố trí 206 lượt xe ôm đưa đón thí sinh... Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đến thăm, động viên và tặng quà các đội hình tiếp sức mùa thi tại các huyện Đà Bắc, Yên Thủy và Lương Sơn. Các bạn đoàn viên, thanh niên trong đội hình đã đảm bảo sức khoẻ để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ hỗ trợ, cổ vũ tinh thần thí sinh; đặc biệt đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân, phụ huynh học sinh không tập trung đông người, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; hỗ trợ nhân viên trung tâm y tế đo thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn cách sát khuẩn.

Tại thành phố Hòa Bình, Thành đoàn Hoà Bình đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi như đội "Tiếp sức mùa thi”, "Hoa phượng đỏ” ra quân đồng loạt tiếp sức tại 7 điểm thi với gần 2.000 thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại các điểm thi, 200 thanh niên tình nguyện đã có mặt từ sớm trực tiếp hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh thông tin về địa điểm thi, hướng dẫn thí sinh rửa tay sát khuẩn, phát 1.000 khẩu trang và nước miễn phí; trông giữ xe miễn phí cho thí sinh, người nhà thí sinh; đảm bảo an toàn giao thông tại các địa điểm thi. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên đã phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân, phụ huynh học sinh cài đặt ứng dụng Bluezone. Trong mọi hoạt động, các đội hình tình nguyện đều tuân thủ những quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang và tránh tập trung đông người. Cùng với thành phố, các Huyện Đoàn trong tỉnh cũng đồng loạt ra quân triển khai hoạt động tình nguyện "Tiếp sức mùa thi” năm 2020 tại các điểm thi trên địa bàn.

Có thể khẳng định, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai một cách đồng bộ, với các hoạt động thiết thực, cụ thể, góp phần đảm bảo cho Kỳ thi diễn ra một cách an toàn, hiệu quả. Qua đó, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện, tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng./.


                             

   Lê Huệ (CTTĐT)
Danh sách bài viết cũ