Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh

11/08/2020 02:24
Ngày 10/8, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh (BCĐ của tỉnh) và các đồng chí thành viên BCĐ của tỉnh.
Các đồng chí: Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ của tỉnh kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hòa Bình có trên 9.000 thí sinh dự thi ở 37 điểm thi chính thức, 416 phòng thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thể hiện sự vào cuộc chủ động, tích cực của chính quyền địa phương trong công tác tổ chức kỳ thi. Các vấn đề về cơ sở vật chất, nhân sự, phương án ứng phó khắc phục thiên tai, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai chi tiết, cụ thể, quyết liệt.

Thực tế kiểm tra 2 ngày thi cho thấy tại các điểm thi, việc đảm bảo giãn cách và đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay được thực hiện nghiêm túc. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh không có thí sinh cũng như cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi; không có trường hợp thí sinh có biểu hiện ho sốt. Tình hình an ninh trật tự ở các hội đồng coi thi được bảo đảm, lực lượng CA bố trí túc trực, kiểm tra thường xuyên. Không khí ở bên ngoài địa điểm thi cũng nghiêm túc, ổn định.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là một kỳ thi đặc biệt diễn ra trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học do ảnh hưởng của dịch; do vậy áp lực cho các địa phương trong việc tổ chức các kỳ thi là rất lớn. Mặc dù đến thời điểm này, tỉnh Hòa Bình chưa có ca mắc Covid 19 trong cộng đồng tuy nhiên việc đảm bảo an toàn cho thí sinh là nhiệm vụ được tỉnh Hòa Bình quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó công tác tổ chức kì thi cũng được tổ chức thực thực hiện đảm bảo “rõ người, kín việc”, quyết tâm không để xảy ra sai sót.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh mục tiêu của kỳ thi năm nay của bộ GĐ&ĐT đề ra là diễn ra nghiêm túc nhưng không căng thẳng. Qua kiểm tra tại tỉnh Hòa Bình đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao công tác tổ chức, bảo đảm an toàn kỳ thi tại tỉnh Hòa Bình. Đến thời điểm này công tác tổ chức kỳ thi tại tỉnh Hòa Bình đã được thực hiện nghiêm túc, an toàn đúng quy chế. Công tác phòng chống dịch Covid 19 được đặc biệt quan tâm. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Nhiệm vụ quan trọng trước mắt là phải hoàn thành công tác chấm thi đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, chính xác. Cần chú ý rà soát cơ sở vật chất đảm bảo cho việc chấm thi được thực hiện chính xác.

* Trước đó đoàn công tác của Bộ GĐ&ĐT đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ; điểm thi Trường PT DTNT THPT tỉnh. Tại các điểm thi, đồng chí Thứ trưởng Bộ GD&Đ lưu ý các cán bộ, giáo viên và lực lượng chức năng cần nêu cao trách nhiệm để thực nghiêm quy chế thi, an toàn ở điểm thi và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời động viên thí sinh tự tin làm bài thi, cán bộ coi thi phải chú ý đặt quyền lợi của thí sinh là trên hết.

* Cùng ngày, tại huyện Kim Bôi, đoàn kiểm tra của BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2020 gồm lãnh đạo Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Công ty Điện lực Hòa Bình, Phòng PA03 - Công an tỉnh, UBND huyện Kim Bôi và cán bộ chuyên môn Sở GD&ĐT đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại 4 điểm thi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Đoàn kiểm tra BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại huyện Kim Bôi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, huyện Kim Bôi có tổng số 1.099 thí sinh (78 thí sinh tự do), với 47 phòng thi tại 4 điểm thi, gồm: Trường THPT 19/5, Trường THPT Sào Báy, Trường THPT Kim Bôi và Trường THPT Bắc Sơn. Theo báo cáo của các Trưởng điểm thi, trong ngày thi thứ nhất và buổi sáng ngày 10/8, công tác tổ chức kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, không có trường hợp vi phạm quy chế thi. Cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi được đảm bảo, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được các điểm thi thực hiện nghiêm túc.

Đoàn kiểm tra đánh giá cao những nỗ lực của các điểm thi trong việc thực hiện nghiêm túc quy chế thi và đảm bảo các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn. Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh để nghị các điểm thi tiếp tục làm tốt công tác tổ chức thi trong buổi chiều ngày 10/8, buổi thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, thực hiện nghiêm túc quy chế thi, tiếp tục đảm bảo tình hình an ninh trật tự và thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19.

* Tại huyện Lạc Sơn, đoàn kiểm tra của BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2020 gồm lãnh đạo Sở GTVT, Sở LĐ-TB&XH, UBND huyện LẠc Sơn và cán bộ chuyên môn Sở GD&ĐT đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại 4 điểm thi trên địa bàn huyện Lạc Sơn.

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT, Trưởng đoàn phát biểu tại buổi kiểm tra tại huyện Lạc Sơn

* Tại huyện Cao Phong, đoàn công tác của BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2020 do đồng chí Bùi Tiến Lực, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra các điểm thi trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia đoàn có lãnh đạo UBND huyện Cao Phong và cán bộ phòng chuyên môn thuộc Sở GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, huyện Cao Phong có 2 điểm thi với tổng số 367 thí sinh đăng ký dự thi, bố trí 16 phòng thi. Cụ thể, điểm thi trường THPT Thạch Yên có 5 phòng thi với 118 thí sinh đăng ký dự thi đều là học sinh của nhà trường. Điểm thi trường THPT Cao Phong có 11 phòng thi với 249 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó, 208 thí sinh đến từ trường THPT Cao Phong, 29 thí sinh tự do, 12 thí sinh đến từ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện).

Theo báo cáo, có 4 thí sinh bỏ thi (đều có lý do), trong đó, 1 thí sinh đã dự thi ngày thứ nhất nhưng vì sức khỏe yếu không thể tiếp tục dự thi trong 2 ngày tiếp theo. Ghi nhận đến trưa ngày 10/8, 2 điểm thi tại huyện Cao Phong đều thực hiện tốt công tác tổ chức, đảm bảo đúng kế hoạch và quy chế thi. Trong đó, đã tăng cường công tác an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ cho thí sinh, nâng cao trách nhiệm trong công tác coi thi, giám sát... Đặc biệt, các điểm thi đều triển khai nghiêm túc, hiệu quả các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả thí sinh, cán bộ, nhân viên, thanh tra trước khi vào điểm thi đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí./.

Đoàn kiểm tra trò chuyện, động viên các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tại điểm trường THPT Thạch Yên  

* Tại huyện Lương Sơn, đoàn kiểm tra BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2020 gồm lãnh đạo các Sở, ban ngành: Sở Tài chính, Tỉnh đoàn, Sở DG&ĐT đã đến kiểm tra các điểm thi tại huyện Lương Sơn.

Đây là ngày thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh thi tổ hợp KHTN, KHXH và Tiếng Anh. Qua kiểm tra cho thấy, tại các điểm thi mọi công tác tổ chức phục vụ thi được bố trí triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác phòng chống dịch covid-19 được đẩy mạnh, tất cả thí sinh và cán bộ làm công tác thi đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế ngay trước khi vào điểm thi và giữ khoảng cách trong thời gian làm bài thi. Các lực lượng công an, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện… được tăng cường tại các điểm thi để thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ANTT, ATGT và hỗ trợ phòng chống dịch.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, huyện Lương Sơn có 1.527 thí sinh đăng ký thi (trong đó có 103 thí sinh tự do), được bố trí vào 69 phòng thi tại 4 điểm trường gồm: trường THPT Lương Sơn 1, trường THPT Lương Sơn 2, tường THPT Cù Chính Lan, trường THPT Nam Lương Sơn.

Theo báo cáo tại các điểm thi, các thí sinh làm bài nghiêm túc, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, trong ngày thi đầu tiên, huyện Lương Sơn có 22 thí sinh bỏ thi ở cả 4 điểm thi, trong đó có 17 thí sinh tự do, 1 thí sinh bị ốm và 4 thí sinh của Trung tâm GDNN-GDTX./.

Đoàn kiểm tra BCĐ tỉnh tặng quà thanh niên tình nguyện trường THPT Lương Sơn 1

 

CTTĐT