Thời sự trong ngày

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2020

29/07/2020 09:33
Ngày 29/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2020. Dự hội nghị, có đồng chí Lê Thanh Liêm, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế - Bộ VH, TT&DL; lãnh đạo Sở VH, TT&DL, Sở Tư pháp; tham dự hội nghị tập huấn, có cán bộ, chuyên viên Phòng VH – TT, Ủy ban MTTQ VN và Phòng tư pháp các huyện, thành phố; công chức Văn hóa xã và Tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Vụ Pháp chế - Bộ VH, TT&DL giới thiệu khái quát về hương ước, quy ước và quy trình xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước; một số lưu ý trong quá trình xây dựng hương ước, quy ước; kết cấu phổ biến của một bản hương ước, quy ước hiện nay và nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2021.

Trong những năm qua, việc dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tình làng, nghĩa xóm, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế và từng bước loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong đời sống xã hội, phát huy truyền thống tốt đẹp và hình thành các giá trị văn hóa mới, đặc biệt là là trong vấn đề tang ma, cưới hỏi, dân số, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, khuyến học. Hiện toàn tỉnh có 1.277/1.482 hương ước, quy ước được rà soát; 508 hương ước, quy ước được công nhận; số hương ước, quy ước đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung là 843. Hội nghị tập huấn được tổ chức nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tổ chức xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng chủ trương và quy định theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua hội nghị, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đội ngũ cán bộ cơ sở trong xây dựng, thực hiện các hương ước, quy ước. Từ đó phát huy vai trò của hương ước, quy ước trong công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội, đảm bảo phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống./.

 

 

 

 

 

Nguyễn Hải
Danh sách bài viết cũ