Thời sự trong ngày

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)

23/07/2019 17:00
Ngày 24/7, tại Hội trường Tỉnh ủy, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019). Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện ủy, thành ủy, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, MTTQ và các đoàn thể, lực lượng vũ trang; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ; cán bộ công đoàn chuyên trách trong toàn tỉnh cùng 46 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu.
Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Chủ tịch Công đoàn Sở GD&ĐT

Công đoàn Việt Nam tiền thân là tổ chức Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ được thành lập ngày 28/7/1929 tại nhà số 15, phố Hàng Nón, Hà Nội. Năm 1983, Đại hội lần thứ V Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 28/7/1929 là ngày thành kỷ niệm thành lập Công đoàn Việt Nam. Trải qua 90 năm đồng hành cùng dân tộc, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Công đoàn luôn gắn bó mật thiết với giai cấp công nhân, Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tại tỉnh Hòa Bình, ngày 10/1991, BCH LĐLĐ tỉnh được thành lập gồm 8 đồng chí, do đồng chí Vũ Quang Dự làm chủ tịch. Từ khi thanh lập đến nay, LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã trải qua 16 kỳ Đại hội và có bước phát triển và trưởng thành vượt bậc. Từ chỗ chỉ có 2.224 cán bộ đoàn viên được bầu vào BCH công đoàn các cấp, đến nay hệ thống tổ chưc công đoàn tỉnh Hòa Bình có 11 LĐLĐ huyện, thành phố; 07 công đoàn ngành với 1.248 công đoàn cơ sở và 62.422 đoàn viên công đoàn. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp công đoàn đã vận động góp các loại quỹ với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà CNVC-LĐ nghèo với số tiền 11,3 tỷ đồng; vận động 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ 74 mái ấm công đoàn…Những thành tựu to lớn đã đạt được khẳng định vai trò, vị trí của Công đoàn trong hệ thống chính trị và đời sống của công chức, viên chức lao động.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng và biểu dương những thành tích các cấp công đoàn và công nhân, người lao động trong toàn tỉnh đã đạt được trong những năm qua, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và của tỉnh, để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tổ chức Công đoàn tỉnh nhà tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương phát triển KT-XH của tỉnh. Cần chăm lo tốt hơn nữa nhiệm vụ giai cấp công nhân, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH đất nước. Đổi mới hơn nữa về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở và người lao động. Chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tạo mọi điều kiện để công nhân lao động chủ động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và phải thường xuyên nắm bắt tình hình, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, người lao động…

Với những thành tích đã đạt được, tại buổi lễ Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Chủ tịch Công đoàn Sở GD&ĐT; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể LĐLĐ huyện Lạc Sơn vì đã có nhiều thành tích xuất sắc và biểu dương, tôn vinh 46 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu. Đồng thời trao “Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho các cá nhân có nhiều đóng góp và trao giải Vòng 1 Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên mạng xã hội Facebook./.

 

46 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được biểu dương, tôn vinh tại Lễ Kỷ niệm

 

 

                                                                                                

Thùy An (CTTĐT)