Chỉ đạo điều hành

CVĐ “Ngày vì người nghèo” góp phần đảm bảo an sinh xã hội

28/12/2018 17:00
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo” do Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động đã thực sự đi vào đời sống, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại tỉnh ta, cuộc vận động này đã thực sự mang lại ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Được sự hỗ trợ từ quỹ "Vì người nghèo" huyện Lạc Sơn, gia đình chị Bùi Thị Bảy, xã Văn Nghĩa được ở trong ngôi nhà mới khang trang hơn.


Gia đình chị Bùi Thị Bảy, xã Văn Nghĩa là một trong những hộ nghèo có nhiều khó khăn về nhà ở. Hai vợ chồng chị Bảy đều sống nhờ vào nghề nông nhưng phải chăm lo cho bố mẹ chồng đã già và bị ốm liệt nhiều năm. Ngoài việc đồng áng, chị Bảy phải thường trực ở nhà để phục vụ mẹ chồng bị liệt nên không thể làm được việc gì thêm. Mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình đều phụ thuộc vào công việc làm thêm của chồng chị Bảy cũng là trụ cột trong gia đình. Thu nhập thấp nên dù ngôi nhà sàn của cả gia đình đã xuống cấp trầm trọng, gia đình chị Bảy vẫn không có điều kiện để sửa chữa. Thấu hiểu điều đó, cuối năm 2017, được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện, xã, gia đình chị Bảy đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang hơn. Chị Bảy tâm sự: Từ khi được ở trong ngôi nhà mới, gia đình tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều. Trước đây mẹ chồng ốm nằm liệt giường, ở trong ngôi nhà sàn đã xuống cấp, cứ mưa dột là cả nhà lại lo chuyển giường để tránh dột cho bà. Có những ngày không kịp chuyển thì phải căng cả áo mưa trong nhà.

Cũng như gia đình chị Bảy, nhiều hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của nguồn lực của Quỹ Vì người nghèo để ổn định cuộc sống. Từ sự vận động tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền Từ năm 2017 đến nay, quỹ Vì người nghèo tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa làm nhà đại đoàn kết cho 173 hộ nghèo, thăm, tặng quà trong các dịp lễ tết cho hàng nghìn hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tỉnh ta chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ. Thông qua CVĐ và các hoạt động vận động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, tỉnh ta đã hỗ trợ kịp thời cho nhiều hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Hàng năm Ban quản lý quỹ "Vì người nghèo” cấp tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai ủng hộ quỹ vì người nghèo. Tham gia rà soát thông tin hộ nghèo để có những hoạt động hỗ trợ kịp thời. Ngoài nguồn đóng góp của tỉnh, MTTQ tỉnh cũng làm cầu nối cho các nhà hảo tâm trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết, hỗ trợ con giống vật nuôi giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

CVĐ Vì người nghèo không chỉ dừng lại ở việc giúp người nghèo về vật chật mà đã khơi dậy được tình cộng đồng trách nhiệm, kêu gọi sức mạnh đoàn kết của mọi tấm lòng đến tận những người dân trong thôn xóm, họ hàng cùng giúp nhau thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng chí Bùi Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lạc Sơn cho biết: Dưới sự chỉ đạo của UB MTTQ tỉnh, Huyện ủy, trong những năm qua, MTTQ huyện đã chỉ đạo hệ thống MTTQ các cấp triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ hộ nghèo. Thông qua công tác tuyên truyền vận động, ban Công tác mặt trận KDC và các hộ dân đã chủ động hưởng ứng CVĐ, nhân dân đã tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công lao động và hỗ trợ nhiều triệu đồng tiền mặt để giúp đỡ hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết, phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong đó, đặc biệt tại xã Mỹ Thành đã cho thấy sự vào cuộc tích cực của cộng đồng KDC bằng hình thức thành lập đội thợ chuyên giúp đỡ các hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn một bộ phận hộ nghèo, hộ cận nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở, về nguồn vốn phát triển sản xuất, bị mắc bệnh hiểm nghèo cần có sự hỗ trợ quan tâm của các cấp các ngành và toàn xã hội, vì vậy đòi hỏi sự vào cuộc và đẩy mạnh hơn nữa phong trào xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trong những năm tiếp theo. Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Thời điểm này, tỉnh tiếp tục triển khai phát động CVĐ ngày vì người nghèo năm 2018. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đến thời điểm này, đã có 76 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ và đăng ký ủng hộ quỹ Vì người nghèo tỉnh với số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ đạt hơn 2 tỷ đồng. Nguồn quỹ này sẽ là nguồn lực quan trọng giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.


 

Theo P.V(baohoabinh.com.vn)