Chỉ đạo điều hành

“Chạy” tiến độ hoàn thành khu tái định cư cho các hộ dân bị lún, sập nhà do mưa lũ

05/09/2018 17:00
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu tái định cư cho 35 hộ dân bị lún, sập nhà do mưa lũ. Đó là yêu cầu cấp bách mà TP Hòa Bình đang tập trung triển khai thực hiện.
Tính đến nay, khu tái định cư tại xã Trung Minh (TP Hòa Bình) cho 35 hộ dân tổ 26, phường Đồng Tiến mới đạt 75% tổng khối lượng thi công.

   Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 kết hợp với việc xả lũ thủy điện Hòa Bình nên vùng hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình tại khu vực tổ 26, phường Đồng Tiến xuất hiện hiện tượng sạt lở bờ sông làm nhiều nhà dân bị đổ sập xuống lòng sông. Theo thống kê, 134 hộ cần phải di dời thuộc các tổ 25, 26, phường Đồng Tiến. Trong đó có 35 hộ bị sạt lở nghiêm trọng. Đã có 9 nhà bị sập lở hoàn toàn xuống sông, 10 nhà sập một phần, 9 nhà sụt lún và 7 nhà có nguy cơ cao bị sạt lở.

Trước thực trạng đó, TP Hòa Bình đang đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư di dân cho 35 hộ dân tổ 26, phường Đồng Tiến tại xã Trung Minh. Dự án này được triển khai thi công từ ngày 14/3/2018. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thi công xong các hạng mục san nền, di chuyển đường dây 22KV, thoát nước, ước đạt khoảng 75% tổng khối lượng thi công xây lắp. Đơn vị thi công xây lắp cũng khẩn trương tiến hành thi công các hạng mục: đường giao thông, cấp điện, nước sinh hoạt... Trước tình trạng khẩn cấp di dời vì sạt lở, TP Hòa Bình đã giao đất cho các hộ ở tổ 26, phường Đồng Tiến. Trong số 35 hộ cần phải di dời khẩn cấp có 22 hộ đã nhận đất. Còn lại 13 hộ nằm trong vùng nguy hiểm về sạt lở đang chờ quy hoạch.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa hộ nào tiến hành xây dựng nhà. Chị Hoàng Thị Minh Huệ ở tổ 26 chia sẻ: Việc cấp đất tái định cư, gia đình mới được nhận được quyết định vào ngày 27/7/2018. Với số tiền 70 triệu đồng được hỗ trợ làm nhà, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay thì gia đình tôi không thể làm được ngôi nhà mới cho nên gia đình chưa đến khu ở mới để xây dựng nhà.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Chung, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Hòa Bình cho biết: Ngày 18/5/2018, UBND TP Hòa Bình đã có Quyết định số 737/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí hỗ trợ các gia đình nằm trong diện sạt lở do thiên tai gây ra, được sắp xếp tại các khu tái định cư trên địa bàn TP Hòa Bình. Cùng với đó, UBND thành phố đã làm việc với Ngân hàng chính sách xã hội để giải quyết vấn đề vay vốn làm nhà cho các hộ tái định cư. Sau khi đã triển khai xây dựng nhà, cơ quan chức năng thành phố sẽ nghiệm thu và làm thủ tục cấp kinh phí hỗ trợ, đến khi hoàn thiện xây dựng ngôi nhà sẽ bàn giao. Ngoài ra, UBND thành phố cân đối các nguồn tài trợ từ các tổ chức khác để tiếp tục hỗ trợ các hộ dân.

Lý giải về việc chậm tiến độ xây dựng dự án tái định cư cho 35 hộ dân khu vực sạt lở bờ sông thuộc phường Đồng Tiến, ông Chung cho biết thêm: Mặc dù dự án tái định cư cho 35 hộ đã được triển khai từ năm 2017 nhưng tiến độ thực hiện di chuyển người dân còn chậm do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như các khu vực sạt lở tại thành phố đều dọc QL 6, phần lớn có đất mặt đường thuận tiện cho việc sản xuất, kinh doanh, khi phải di chuyển là điều khó khăn cho các hộ dân. Cùng với đó, một số hộ dân tại nơi triển khai dự án chưa đồng thuận nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, do mưa to kéo dài nhiều ngày, công tác san lấp nền cũng bị hạn chế, dẫn đến việc thực hiện xây dựng dự án tái định cư chưa đáp ứng tiến độ.

Theo ông Chung, để sớm hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản tại khu tái định cư xã Trung Minh, đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân kịp thời chuyển về nơi ở mới. Thời gian tới, các cấp chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục còn lại cũng như hỗ trợ chế độ, chính sách để người dân sớm triển khai xây dựng nhà mới, yên tâm ổn định cuộc sống.

 

 

Theo P.V (baohoabinh.com.vn)