Chỉ đạo điều hành

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

06/08/2018 17:00
Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

   Điều này đang được thể hiện rõ trong việc cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xét, lập và thẩm định hồ sơ các đối tượng được thụ hưởng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Nhờ đó đến nay, phần lớn hồ sơ của các đối tượng đã được xét duyệt, thẩm định ở các cấp đảm bảo chính xác, minh bạch, không có nhầm lẫn, làm sai chế độ, chính sách và sót đối tượng. Trước đó, với vai trò là cơ quan tham mưu, thường trực cơ quan Quân sự các cấp cũng đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức hoàn thiện hồ sơ và tổ chức chi trả chế độ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết các chính sách tồn đọng sau chiến tranh đảm bảo chính xác, không có tiêu cực, không có đơn, thư khiếu nại.

Cùng với đó, LLVT tỉnh đẩy mạnh phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đề nghị tổ chức giám định thương tật cho 46 đối tượng. Trong đó, 45 đối tượng đã được trao quyết định hưởng chế độ thương binh. Bên cạnh quan tâm chăm lo thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, cơ quan quân sự các cấp thường xuyên quan tâm, gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sỹ đang tại ngũ. Đồng thời, phát động CB, CS LLVT tỉnh quyên góp ủng hộ quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa”. Theo đó, trong năm 2017, CB, CS LLVT tỉnh đã quyên góp ủng hộ quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” được gần 200 triệu đồng. Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã phát động đợt quyên góp đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh và 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ được trên 900 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này dành hỗ trợ xây mới 13 nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh, liệt sỹ đang công tác tại cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp với các ngành chức năng, địa phương thăm hỏi, tặng quà và chuyển quà của Chủ tịch nước, địa phương cho các đối tượng trong dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm: Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2018, nhất là trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018) LLVT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm góp phần cùng địa phương quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, tham gia ngày công giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ trong lao động sản xuất và vận động CB, CS LLVT tỉnh quyên góp, ủng hộ quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” với tinh thần đạo lý tốt đẹp của dân tộc "uống nước nhớ nguồn”.

Từ các hoạt động cụ thể, thiết thực của CB, CS LLVT tỉnh thời gian qua đã góp phần cùng địa phương chăm lo các gia đình, đối tượng chính sách. Qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của LLVT cùng địa phương trong các hoạt động "đền ơn, đáp nghĩa”, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

 

 

Theo Mạnh Hùng (baohoabinh.com.vn)