Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Kiểm tra công tác DS /KHHGĐ tại xã Bắc Phong

29/05/2015 17:00

Ngày 29/5, BCĐ công tác DS /KHHGĐ tỉnh đã kiểm tra công tác DS /KHHGĐ tại xã Bắc Phong (Cao Phong). Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn.

Hiện nay, phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng của toàn xã là 988 người, trong đó có 88,6% phụ nữ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Tỷ số giới tính khi sinh những năm gần đây luôn giữ được trong mức cho phép là 100% (năm 2014) và 93,7% (5 tháng đầu năm nay). Theo số liệu thống kê của xã, các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng tăng, năm 2011 là 3,75%, năm 2015 là 6,45%. Thực trạng tảo hôn năm 2013 có 1 trường hợp, năm 2014 có 13 trường hợp, 5 tháng đầu năm 2 trường hợp. Bắc Phong là một trong ba xã có trường hợp tảo hôn và mang thai ở tuổi vị thành niên cao nhất huyện.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã cùng thảo luận đề ra những giải pháp khắc phục khó khăn trong thực hiện công tác DS /KHHGĐ, đặc biệt về vấn đề tảo hôn, sinh con thứ 3 trên địa bàn.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, ghi nhận những kết quả ngành dân số huyện Cao Phong nói chung, xã Bắc Phong nói riêng đã đạt được, cụ thể là các chỉ tiêu về dịch vụ DS /KHHGĐ đều đạt ở mức cao, ổn định tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn. Bên cạnh đó, những vấn đề hạn chế về dân số như tảo hôn, sinh con thứ 3 vẫn ở mức cao cần phải có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các tổ chức chính trị. Đồng chí yêu cầu, Đảng bộ xã đưa công tác DS /KHHGĐ vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ tới đây, đồng thời chỉ đạo các chi bộ Đảng, hội đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện. BCĐ công tác DS /KHHGĐ cấp huyện, xã phải thường xuyên được kiện toàn. Đối với cấp xã trong thời gian tới đây phải xây dựng được quy chế hoạt động dưới sự hướng dẫn của BCĐ cấp huyện.

H.N