Các khu du lịch

Bước chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Tân Lạc

19/02/2021 08:41
Tân Lạc là cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình, là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Mường và quy tụ nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. Những năm gần đây, huyện đã chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế có sẵn để phát triển du lịch, chú trọng đầu tư hạ tầng. Diện mạo du lịch có huyện có sự thay đổi rõ rệt, lượng khách đến với các điểm du lịch trên địa bàn huyện đều qua các năm, tăng trưởng du lịch giai đoạn 2016-2020 đạt 32%.
Trong giai đoạn 2016-2020, tổng lượng khách du lịch đến đây ước đạt 57,3 vạn người, đem lại doanh thu trên 104 tỷ đồng.

Với nền văn hóa lâu đời, Tân Lạc giống như một kho tàng văn hóa dân gian phong phú, những áng Mo Mường bất hủ như: Sử thi “Đẻ đất, Đẻ nước”, Thường đang, Bộ Mẹng, nhạc cụ dân tộc và các phong tục tập quán trong sinh hoạt và lễ hội. Có thể kể đến là Lễ hội Khai hạ Mường Bi, lễ hội đánh bắt cá suối xã Lỗ Sơn. Đến với lễ hội du khách sẽ được thưởng thức âm vang của tiếng cồng chiêng, uống rượu cần, thưởng thức các món ăn dân tộc. Đây cũng là địa phương đứng tốp đầu của tỉnh, sở hữu nhiều danh lam và di tích khảo cổ cấp tỉnh và Quốc gia với 19 điểm di tích lịch sử văn hóa, thắng cảnh được bảo vệ và khai thác. Trong đó có 6 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 3 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 9 di tích được Ủy ban nhân dân tỉnh đưa vào danh mục kiểm kê, 1 điểm dừng chân tại đèo cua đá trắng.

Theo quy hoạch phát triển du lịch, Tân Lạc được định hướng 5 vùng ưu tiên để tập trung nguồn lực để phát triển thành điển du lịch, đó là: Thị trấn Mãn Đức, khu vực Mường Bi, Mường Khởi, Suối Hoa và Vân Sơn. Các phân khu phát triển hạ tầng để phục vụ phát triển du lịch cũng được xác định, gồm không gian phía Bắc với các xã Phú Cường, Suối Hoa, Phú Vinh; phía Nam gồm các xã: Phong Phú, Vân Sơn, Ngổ Luông; không gian trung tâm gồm Thị trấn Mãn Đức; vùng động lực phát triển du lịch của huyện là Vịnh Suối Hoa, khu vực hồ Trọng và 3 xã vùng cao.

Là huyện nằm trong tuyến đường du lịch quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc, liên kết Hà Nội- Hòa Bình- Sơn La- Lai Châu- Điện Biên. Đồng thời, có vị thế thuận lợi kết nối điểm du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình, điểm du lịch Quốc gia Mai Châu, Mộc Châu. Do đó, Tân Lạc đã và đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng ưu tiên các nguồn vốn đầu tư hạ tầng du lịch, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp triến khai hiệu quả dự án du lịch trên địa bàn tỉnh. Hiện đã có 5 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là 1.829 tỷ đồng. Cuối tháng 12/2020, tại hội nghị Xúc tiến đầu tư huyện Tân Lạc năm 2020, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các nhà đầu tư, cam kết đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án du lịch trên địa bàn xã Vân Sơn, Suối Hoa.

Bên cạnh đó, huyện chú trọng hỗ trợ người dân các xóm, bản phát triển loại hình du lịch cộng đồng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện cho khách du lịch khám phá, trải nghiệm văn hóa, phong cảnh thiên nhiên. Gắn phát triển du lịch với tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, các loại nông sản, món ăn dân tộc, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó, nhận thức, tư duy, cách làm du lịch của nhân dân địa phương đang được khởi động tích cực, diện mạo du lịch của huyện thay đổi rõ rệt. Đến nay, huyện đã phát triển được 4 điểm du lịch cộng đồng và 2 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao, 7 cơ sở lưu trú. Lượng khách đến với các điểm du lịch trên địa bàn huyện đều qua các năm, trong giai đoạn 2016-2020, tổng lượng khách du lịch đến đây ước đạt 57,3 vạn người, đem lại doanh thu trên 104 tỷ đồng. Đây thực sự là bước chuyển mình mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Tân Lạc phát triển.

 

 

 

 

 

Kim Quý-CTTĐT