Văn hóa

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

21/01/2021 01:52
Ngày 17/1, Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 tại xã Pà Cò. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành, huyện Mai Châu và đông đảo nhân dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò cùng du khách thập phương.
Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tặng quà cho 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, huyện Mai Châu là lễ hội dân gian, truyền thống lâu đời. Lễ hội được phục dựng từ năm 2017 và tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân.

Lễ hội chia thành 2 phần, gọi là phần lễ và phần hội. Phần lễ là nghi lễ dựng Cây Nêu, đây được coi là biểu tượng thiêng liêng, tránh những xui xẻo và mang lại may mắn cho năm mới. Trong lễ hội Gầu Tào, cây Nêu được trồng trên bãi đất rộng rãi, bằng phẳng, ngọn cây hướng về phía Đông, để cầu nguyện vụ mùa màng bội thu. Tiếp đó, chủ tế thắp hương, cũng xung quanh cây Nêu, cầu xin trời đất, thần linh phù hộ cho bản làng yên vui, người người khỏe mạnh, ăn nên làm ra, con cháu học giỏi, tiến bộ, trồng trọt được mùa, chăn nuôi sinh sôi, nảy nở.

Sau phần lễ là chương trình vui hội xung quanh cây Nêu, trai gái bản Mông nắm tay nhau nhảy múa theo tiếng khèn. Du khách đến đây được tham quan các gian hàng nông sản, tham gia các môn thể thao dân gian và thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

Việc tổ chức Lễ hội Gầu Tào nhằm tôn vinh  bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quảng bá giới lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch của 2 xã Hang Kia, Pà Cò đến với du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, đáp ứng nguyện vọng về đời sống tâm linh của nhân dân 2 xã, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân chào đón xuân Tân Sửu năm 2021./.

Chủ tế thắp hương làm lễ xung quanh cây Nêu.

Kim Quý-CTTĐT
Danh sách bài viết cũ