Thời sự trong ngày

Đẩy mạnh công tác hiến máu tình nguyện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

23/02/2021 08:48
Từ cuối tháng 1/2021, nước ta xuất hiện các ca lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng với nhiều chủng mới, lây lan nhanh và có diễn biến hết sức phức tạp tại các địa phương. Do đó, nhiều cơ quan, đơn vị đã hủy lịch tổ chức hiến máu theo kế hoạch, trong khi nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị tăng cao, dẫn đến thiếu hụt nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Theo báo cáo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng cho người bệnh đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021. Sau Tết có thể xảy ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng để điều trị cho người bệnh.
Tại các điểm hiến máu, phải tổ chức đo thân nhiệt, khám tuyển, tư vấn, tiếp nhận hiến máu và chăm sóc an toàn người hiến máu

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho người bệnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền hiến máu tình nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, đặc biệt trong thời gian ứng phó với dịch bệnh Covid -19, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt đối với những người đã từng tham gia hiến máu.

          Cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan quản lý y tế tại địa
phương chỉ đạo tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện theo Kế hoạch số 197/KHBCĐ ngày 21/12/2020 của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh giao năm 2021. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận máu, nhu cầu máu sử dụng của người bệnh và bệnh viện (lưu ý nhóm máu O). Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố. Vận động, huy động nguồn lực khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, xà phòng... hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên y tế và người tham gia hiến máu. Tổ chức hiến máu đảm bảo an toàn theo quy định./.

          

 

                                               

Thùy An (CTTĐT)
Danh sách bài viết cũ