Kinh tế

Kiểm tra tiến độ thi công và công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các Dự án tại thành phố Hòa Bình

12/11/2020 09:25
Ngày 12/11, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi làm việc về tiến độ thi công và công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng Cầu Hòa Bình 2 và Dự án đường nối từ Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, thành phố Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Đối với Dự án xây dựng Cầu Hòa Bình 2, thành phố Hòa Bình, đến nay đã chi trả được 51/79 trường hợp bị ảnh hưởng. Cụ thể, về xây dựng Khu tái định cư đã hoàn thành 80% giá trị hợp đồng, còn lại hạng mục thi công mặt bằng bê tông nhựa chưa được thực hiện, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Đã hoàn thành phần móng cọc khoan nhồi của 7/8 trụ và ½ mố cầu. Hiện nay, phần mố M1 và phần đường cầu đang vướng mặt bằng chưa thể triển khai thi công được. Trong thời gian tới, các nhà thầu sẽ tập trung thi công phần đúc hẫng nhịp liên tục, thi công trụ T2, sản xuất và lao lắp các nhịp dẫn; dự kiến hợp long cầu vào cuối năm 2020.

Dự án Đường nối từ Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng thành phố Hòa Bình, phần tuyến đã cơ bản xong nền đường và tường chắn; các hạng mục cống thoát nước dọc, Tuynel kỹ thuật đã đạt trên 90% khối lượng; đã hoàn thành lớp móng đường cấp phối đá dăm loại II và trên 90% lớp móng đường cấp phối đá dăm loại I; hoàn thành 95% khối lượng cầu Sủ Ngòi và cầu vượt đường quy hoạch.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng đối với 2 dự án còn quá chậm so với kế hoạch đề ra.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai  như: Đề nghị cho thu phần đất còn lại một số hộ dân có diện tích nhỏ. Đối với 7 nhóm kiến nghị của các hộ dân nằm trong Dự án Cầu Hòa Bình 2, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành xem xét giải quyết trước 21/11/2020; khẩn trương tổ chức di dời các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư của dự án Cầu Hòa Bình 2 trong tháng 11 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố hoàn thành việc di chuyển các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đối với cả 2 dự án trong tháng 11/2020; xem xét bố trí nguồn vốn còn thiếu so với tổng mức đầu tư để đáp ứng tiến độ của Dự án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ các Dự án quan trọng nhất vẫn là vấn đề mặt bằng. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động, để Nhân dân nắm rõ các quy định về chính sách, đơn giá hỗ trợ người dân, không để ảnh hưởng tới các công trình khác; rà soát các hộ có đất nằm trong Dự án nhưng không đủ điều kiện hỗ trợ, chính quyền địa phương xác nhận để có cơ sở đền bù giải phóng mặt bằng; các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động ảnh hưởng tới các hộ dân khi Dự án đang triển khai và sau khi công trình hoàn thành. Những vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng tại Dự án Đường Chi Lăng cần tính toán giá trị tài sản còn lại; các bộ phận, cơ quan liên quan có đại diện phân tích, đánh giá điều kiện thực tế sớm thu hồi bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ của các Dự án.

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tiến độ thi công Dự án Cầu Hòa Bình 2 và Dự án Đường nối từ Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng thành phố Hòa Bình./.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tiến độ thi công Dự án Cầu Hòa Bình 2, thành phố Hòa Bình

 

 

 

Nguyễn Hải