Kinh tế

Tăng cường thu hút đầu tư và chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ trên địa bàn tỉnh

16/10/2020 02:36
9 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, song hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh vẫn duy trì ổn định. Các biện pháp nhằm thu hút vốn đầu tư cho các chương trình, dự án phát triển kinh tế -xã hội được triển khai sâu rộng. Đồng thời, tỉnh làm tốt công tác nắm bắt, giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy ngành thương mại và du lịch trên trên địa bàn phát triển.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tỉnh đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về con người và vùng đất Hòa Bình đến du khách trong và ngoài nước. Trung tâm xúc tiến đầu tư, TM&DL tỉnh đã phát hành 3 số Bản tin “Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình”, cuốn sổ tay “Hướng dẫn quy trình, thủ tục đầu tư vào tỉnh Hòa Bình” để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cập nhật những chính sách ưu đãi của địa phương thu hút các nhà đầu tư.

Tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cung cấp thông tin, hỗ trợ 60 lượt doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu và làm các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật. Thường xuyên trao đổi với nhà đầu tư để nắm bắt thông tin, tình hình thực hiện dự án, phối hợp cùng các cơ quan liên quan đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động Xúc tiến đầu tư, Thương mại và du lịch tỉnh. Tổ chức có 3 phiên chợ đưa hàng Việt về thị trưởng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Thủy và Lạc Sơn; tham gia gian hàng Hội chợ OCOP Quảng Ninh- Hà Nội diễn ra vào tháng 5/2020 với những đặc sản vùng miền và sản phẩm thủ công đẹp mắt, phù hợp với thị yếu người tiêu dùng. Đưa đoàn công tác tới Đà Nẵng để học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác xúc tiến thương mại và du lịch. Thời gian tới, triển khai kế hoạch chung 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, tiếp tục chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tham gia các hội chợ liên kết các khu vực, như Hội chợ thương mại- OCOP vùng Tây Bắc- Hòa Bình, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam. Chủ động mời, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, HTX trong tỉnh tham gia lễ hội, hội chợ, triển lãm thương mại, du lịch trong và ngoài tỉnh, hướng đến sự kiện quốc tế và khu vực.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong tỉnh. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ căn cứ theo tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để tổ chức thực hiện tốt công tác Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch đảm bảo phù hợp. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tìm kiếm đối tác mới, mở rộng liên kết vùng và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế. Tổ chức tốt các hội chợ OCOP trên địa bàn, đồng thời, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong tỉnh tổ chức các gian hàng quảng bá và tiêu thụ sản phẩm tại lễ hội, hội chợ triển lãm ở các tỉnh, thành phố trong nước./.

 

 

Kim Quý-CTTĐT