Chỉ đạo điều hành

Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)

06/08/2020 09:04
Sáng 6/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực tế thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.
Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) được ký kết ngày 30/6/2019 và đã được Quốc hội biểu quyết thông qua phê chuẩn vào ngày 8/6/2020 là một FAT thế hệ mới, được kỳ vọng sẽ tác động đến nhiều mặt của nền kinh tế theo hướng tích cực giúp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Liên minh Châu Âu (EU) rộng lớn. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Đây là cơ hội đa dạng hoá thị trường và mặt hàng xuất khẩu cũng như thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam.

Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ tập trung vào 5 nhóm công việc lớn, bao gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại các cơ sở doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Mỗi nhóm công việc được xây dựng với những nội dung, hành động cụ thể mang tính chiến lược nhằm khắc phục những điểm tồn tại trong việc thực thi một số FTA trước đây, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND thành phố Hải Phòng, UBND thành phố Hồ Chí Minh, UBND thành phố Cần Thơ, UBND thành phố Hà Nội đã phát biểu thảo luận về tình hình chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA. Hội nghị cũng thảo luận dựa trên ý kiến và câu hỏi của các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp gồm: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp EU (Eurocham).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trải qua một thời gian dài với quyết tâm và sự nỗ lực của cả hai bên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU lên một tầm cao mới, Hiệp định EVFTA sẽ tạo cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Châu Âu vào đầu tư tại những lĩnh vực logistics, viễn thông, giao thông... ở Việt Nam. Mặt khác, với sự tham gia của doanh nghiệp Châu Âu, cũng là cơ hội để cơ sở hạ tầng của Việt Nam được phát triển, cải thiện hơn nữa, từ đó đáp ứng và phục vụ tốt hơn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của cả nền kinh tế nói chung. Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA được ban hành sớm với những hoạt động hết sức cụ thể, đúng trọng tâm, trọng điểm thì Hiệp định sẽ thực sự đi vào cuộc sống càng nhanh, hiệu quả. Cơ hội là rất lớn, nhưng cũng luôn song hành cùng thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như doanh nghiệp trong nước còn khá hạn chế. Thủ tướng Chính phủ đề nghị thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập quốc tế nói chung và Hiệp định EVFTA nói riêng theo hướng đa dạng hoá về hình thức tuyên truyền và chuyên môn hoá về nội dung, hướng tới từng đối tượng cuh thể và đặc biệt cần xây dựng, nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, chuyên gia có kiến thức sâu về các FTA, EVFTA; tích cực xoá bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, ban hành chính sách với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, minh bạch và bảo đảm công bằng; các sản phẩm xuất khẩu cần phải đáp ứng được các quy định về truy xuất nguồn gốc; cần có những giải pháp, chế tài cụ thể đối với những hành vi vi phạm các quy định về đánh bắt và khai thác nguồn tài nguyên trái phép./.

 

 

 

Lê Huệ (CTTĐT)