Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

14/01/2021 03:18
Chiều 13/01, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Tới dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Trần Đăng Ninh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.
Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2020, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chịu áp lực của cuộc suy thoái kinh tế, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 từ đầu năm. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tiếp tục có chuyển biến tích cực. Hết năm 2020 có trên 4.275 doanh nghiệp và hợp tác xã hoạt động trên địa bàn tỉnh với số vốn đăng ký 56.490 tỷ đồng. Trong đó, có 96 doanh nghiệp siêu nhỏ, 3.104 doanh nghiệp nhỏ, 983 doanh nghiệp vừa, 92 doanh nghiệp lớn.

Đến nay, Hiệp hội đã có tổ chức Hội doanh nghiệp hoạt động trên toàn bộ 10 huyện, thành phố với trên 700 doanh nghiệp là hội viên. Các hội viên đã tạo công ăn việc làm cho trên 10 nghìn lao động với mức thu nhập ổn định. Hiệp hội đã làm tốt vai trò là đại diện cho cộng động doanh nghiệp để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp; là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp uỷ, chính quyền và ngành, các địa phương trong giám định và phản biện xã hội. Tập hợp, lắng nghe những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn trong quá trình kinh doanh để đề xuất với các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh xem xét quan tâm, hỗ trợ.  Hiệp hội cũng phối hợp các các cơ quan hữu quan để tuyên truyền, cung cấp thông tin, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các doanh nghiệp một cách kịp thời, góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của doanh nghiệp. Những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đã được đánh giá cao và coi là lực lượng chủ lực để phát triển kinh tế của tỉnh.

Tuy nhiên hiện nay Hiệp hội doanh nghiệp từ Trung ương đến địa phương chưa được Chính phủ công nhận là Hội có tính chất đặc thù nên các hoạt động của tổ chức Hiệp hội còn hạn chế, chưa phát huy được hết chức năng, nhiệm vụ; công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ở một số nơi, môt số địa phương còn vướng mắc, chưa quyết liệt; một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chịu ảnh hưởng bởi đơn giá xây dựng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận những đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020. Năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời tiết khí hậu cực đoan, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị thời gian tới, Hiệp hội cần tiếp tục là diễn đàn của các doanh nghiệp, làm tốt vai trò là người đại diện cho doanh nghiệp, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Phổ biến, tuyên truyền kịp thời các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến các hội viên, doanh nghiệp. Tạo điều kiện, hỗ trợ, giao lưu giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đẩy mạnh liên kết hợp tác sản xuất kinh doanh để tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời làm tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, phải chú trọng đến công tác thu hút nhân tài, xây dựng thương hiệu, văn hoá doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, tỉnh sẽ luôn tạo điều kiện, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, đầu tư, kinh doanh phát triển sản xuất…

Nhân dịp này, đã có 25 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ, trao tặng quà tết cho người nghèo với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn trao quà Tết cho người nghèo

                                                  

 

   Thuỳ An (CTTĐT)