Chỉ đạo điều hành

Ủy ban nhân dân tỉnh Họp thường kỳ cho ý kiến vào một số dự thảo quan trọng

04/02/2021 00:00
Chiều 03/02, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị thường kỳ để cho ý kiến đối với một số dự thảo quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã thảo luận và cơ bản nhất trí đối với Dự thảo Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban hành Quy định về các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án đầu tư quan trọng xin chủ trương Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Việc ban hành Quy định sẽ góp phần tăng cường sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy đối với nhiệm vụ phát triển KT - XH; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước trong tỉnh; xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án trên địa bàn tỉnh.

Đối với Dự thảo Quyết định Ban hành Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, các đại biểu cho rằng việc xem xét, quyết định nâng lương trước thời hạn phải đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai nhằm khích lệ, thúc đẩy cán bộ, công chức, viên hức cống hiến, gắn bó, tận tụy với công việc.

Về Dự thảo Tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh  xây dựng thao trường tổng hợp cấp tỉnh tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình; thao trường bắn huyện Kim Bôi, các ý kiến cho rằng quy mô thao trường rất lớn vì vậy cần tính toán hợp lý đến kinh phí để xây dựng.

Cho ý kiến đối với Dự thảo Quyết định Ban hành Đề án “Sản xuất và phát sóng chương trình Phát thanh-Truyền hình tiếng dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2025”, các đại biểu cơ bản nhất trí và đánh giá Đề án phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và phục vụ tốt cho nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc Thái.

Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận và thống nhất đối với một số dự thảo quan trọng khác như: dự thảo Nghị Quyết của HĐND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; dự thảo của Ủy ban nhân dân tỉnh về đầu tư mua sắm trang bị phòng, chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn; Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đầu tư mua sắm trang bị phòng, chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn; Dự thảo về nâng cao chất lượng giáo dục trong các trường Phổ thông Dân tộc nội trú nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 – 2025…

          Hội nghị cũng đã nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 02/02/2021 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, không ghi nhận ghi nhận trường hợp nào trong ngày. Tính đến 14 giờ ngày 02/02/2021, tỉnh Hòa Bình nhận 23 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó có 02 ca lây nhiễm trong cộng đồng là: BN 1703 và BN 1704 đều liên quan đến ổ dịch Chí Linh - Hải Dương. Hiện tại 20/23 trường hợp đã được điều trị khỏi, ra viện; 03 trường hợp vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hiện đang cách ly tại cơ sở y tế 12 trường hợp; cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 268 trường hợp; 580 trường hợp đang cách ly tại nhà. Hội nghị đã tập trung bàn các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung ưu tiên đối với huyện Tân Lạc, do huyện gặp nhiều khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế cho việc dự phòng, cách ly, điều trị. Các ý kiến cho rằng: Công tác tổ chức tại các khu vực cách ly còn lúng túng; mặt khác ý thức của người dân trong công tác phòng dịch còn chủ quan. Cần rà soát, kiểm tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc gần người bệnh Covid-19 (F1); xây dựng kịch bản có thể xảy ra để chủ động phòng, chống dịch theo từng cấp độ ở từng địa bàn phù hợp tình hình mới; tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ của nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; ngoài ra cũng phải đảm bảo cung ứng hàng hóa, điện, nước…phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021;…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cơ bản nhất trí thông qua các dự thảo quyết định, quy định, nghị quyết, tờ trình. Giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, làm rõ một số nội dung để hoàn chỉnh dự thảo, đề án.

Về tình hình dịch Covid-19, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các đồng chí là thành viên BCĐ phải thường xuyên bám nắm cơ sở, quyết tâm cao, triển khai quyết liệt các giải pháp, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hàng tuần với Ủy ban nhân dân tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, chấn chỉnh tư tưởng chủ quan, lơ là trước dịch; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Các lực lượng y tế, công an, quân đội tập trung lực lượng tại 2 điểm là thành phố Hòa Bình và huyện Tân Lạc. Riêng đối với Tân Lạc, cần sớm có chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, cá nhân chịu trách nhiệm, điều hành công việc của huyện trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp…/.

Thuỳ An (CTTĐT)