Kinh tế

Định hướng phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Hòa Bình

17/06/2019 17:00
Thành phố Hòa Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, đình chùa nổi tiếng như: Di tích lịch sử Nhà tù Hòa Bình, Di tích lịch sử địa điểm bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động XHCN, Di tích lịch sử Đình Ngòi, Chùa Phật Quang Hòa Bình, Nhà thờ Hòa Bình…Ngoài ra, thiên nhiên còn ban tặng cho thành phố Hòa Bình nhiều cảnh quan đẹp để trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch như: Động Tiên phi, Khu sinh thái rừng đầu nguồn Núi Cô, Thác Giăng, đặc biệt dòng sông Đà và khu du lịch hồ Hòa Bình là điểm du lịch hằng năm thu hút đông đảo du khách.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác thăm quan, tặng quà tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường tại Thành phố Hòa Bình

Các lễ hội như: lễ cấp sắc của người Dao xã Thống Nhất, lễ hội Đình Ngòi xã Sủ Ngòi…đều trở thành tiềm năng to lớn để phát triển du lịch và thu hút khách du lịch. Đây là những điều kiện quan trọng để phát triển du lịch thành phố Hòa Bình thành điểm đến du lịch hấp dẫn không chỉ của tỉnh Hòa Bình mà còn cả vùng Tây Bắc.

Hiện nay, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch có 120 cơ sở lưu trú trong đó có 14 khách sạn từ 1 đến 3 sao và 106 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn, với tổng số 1.502 buồng, phòng. Có 03 HTX vận tải thủy với 70 tàu, thuyền phục vụ chở khách du lịch vùng Hồ Hòa Bình và 08 công ty vận tải ô tô khách du lịch; 05 doanh nghiệp và đại lý lữ hành quốc tế và nội địa. Các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, cơ sở giải trí văn hóa, thể thao, hội nghị và nhiều loại hình dịch vụ mới được ra đời phân bố đều toàn địa bàn. Qua quá trình phát triển, các loại hình du lịch đã dần được hình thành như du lịch tham quan cảnh quan, di sản, di tích; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch tâm linh, lễ hội. Các sản phẩm ẩm thực của văn hóa dân tộc Mường cũng đã để lại dấu ấn trong lòng du khách. Một số loại hình du lịch mới như du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch sinh thái gần dây đã được chú trọng phát triển. Những sản phẩm và những giá trị nổi vật của điểm đến Hòa Bình dần được hình thành và định vị tại các thị trường khách du lịch khác nhau.

Trong những năm qua, thành phố Hòa Bình xác định du lịch là một ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển KT-XH của địa phương, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Vì vậy nhận thức về quản lý và phát triển du lịch có sự đổi mới và nâng lên. Năm 2015, tổng số lượt khách du lịch là 600.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 9,26% tăng 0,46% so với chỉ tiêu. Tổng doanh thu năm 2015 là 88,9 tỷ đồng, chiếm 11% tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh. Năm 2016, tổng số lượt khách du lịch là 648.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 9,25%, tổng thu là 128,7 tỷ đồng, chiếm 12,87% tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh. Năm 2017, đón 615.000 lượt khách, khách quốc tế 71.252 lượt người, chiếm 11,5%, tổng doanh thu đạt 146 tỷ đồng, chiếm 12% doanh thu du lịch của toàn tỉnh. Năm 2018, đón 710.300 lượt khách tăng 15,5% so với năm 2017, tổng doanh thu tăng 196 tỷ đồng, tăng 25,5% so với năm 2017, chiếm 13,3 doanh thu du lịch toàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh ta đang quy hoạch xây dựng các tuyến, điểm du lịch tại thành phố và liên vùng gồm các tuyến du lịch: quần thể nhà máy thủy điện Hòa Bình – lòng hồ Hòa Bình, đền Thác Bờ - Động Thác Bờ; Lòng Hồ Hòa Bình – các bản văn hóa xã Thái Thịnh; thành phố Hòa Bình – Bảo tàng Không gian văn hóa Mường; thăm quan khám phá Di tích danh lam thắng cảnh động Tiên Phi, tìm hiểu lịch sử nhà tù Hòa Bình – Di tích Địa điểm bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN.

Ngoài ra, thành phố Hòa Bình đã và đang trùng tu, tôn tạo, đầu tư một số di tích, lịch sử văn hóa như: Đình Ngòi (xã Sủ Ngòi), bảo tàng tư nhân Không gian văn hóa Mường, Khu văn hóa tâm linh đồi Ba Vành, Tượng đài Bác Hồ và thủy điện Hòa Bình. Đồng thời, tập trung chỉ đạo áp dụng thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích đẩy mạnh, thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, thu hút đầu tư cũng được coi trọng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, người lao động có trình độ, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp. Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 810 lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trình độ đại học chiếm 3,9%, cao đẳng 2,8%, trung cấp 6,2%, sơ cấp 7,9% còn lại là lao động phổ thông chưa qua đào tại mới được bồi dưỡng kỹ năng nghề.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng thành phố Hòa Bình vẫn còn chậm phát triển về du lịch. Lượng khách du lịch đến thành phố hằng năm đều tăng qua các nhưng nhưng khách du lịch lễ hội và đi lại trong ngày chiếm tỷ lệ cao (65%), thời gian lưu trú thấp. Nhiều điểm du lịch đang xuống cấp, một số điểm có tiềm năng nhưng chưa được khai thác và đưa vào sử dụng. Sự liên kết các tuyến, liên ngành, liên vùng còn yếu, hiệu quả thấp…Vì vậy, trong thời gian tới đòi hỏi thành phố Hòa Bình phải tăng cường khả năng khai thác và phát triển các sản phẩm, điểm đến du lịch, phải lựa chọn, xây dựng được sản phẩm du lịch đặc trưng nổi bật, có chất lượng mang thương hiệu./.                                                                                   

Thùy An (CTTĐT)