Kinh tế

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại tỉnh

03/06/2019 17:00
Chiều 03/6, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh về tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
Đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh: Căn cứ các quyết định giao vốn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh đã quyết định giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn NSNN năm 2019 cho các công trình dự án và thông báo đến các chủ đầu tư để triển khai thực hiện. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công được giao là 1.884.419 triệu đồng. Tính đến ngày 30/5/2019, tổng số vốn đầu tư công của tỉnh đã giải ngân 554.656 triệu đồng, đạt 29% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 22% kế hoạch HĐND tỉnh giao. So với cùng kỳ năm 2018, số kế hoạch vốn đầu tư công giải ngân đạt thấp hơn 16%. Nguyên nhân là do nguồn vốn đầu tư từ thu sử dụng đất và nguồn thu xổ số kiến thiết giải ngân phụ thuộc vào nguồn thu, tuy nhiên đến nay nguồn thu chưa đảm bảo theo kế hoạch giao; một số chương trình, dự án được phân bổ chi tiết kế hoạch vốn muộn; việc triển khai thực hiện thủ tục trình, phân bổ chi tiết vốn các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; kế hoạch vốn nước ngoài được giao chi tiết muộn kéo theo việc chậm triển khai, giải ngân nguồn vốn đối ứng; đối với các dự án khởi công mới một số dự án chưa hoàn thành các thủ tục phê duyệt thiết kế, dự toán, các thủ tục đấu thầu và lựa chọn nhà thầu; đối với các dự án chuyển tiếp một số dự án còn gặp khó khăn, vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân tích, làm rõ thêm về tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019 của tỉnh. Tỉnh rất quan tâm, đưa ra nhiều giải pháp để luôn đảm bảo tiến độ đề ra. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị một số vấn đề: Xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bố trí bổ sung kế hoạch vốn trung hạn để thực hiện (như dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 433, đoạn Km0 - Km23; dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435...); Bộ, ngành Trung ương bố trí bổ sung vốn để thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội vùng chuyển dân sông Đà theo đề án đã được phê duyệt... Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Bộ KH&ĐT quan tâm giúp đỡ để tỉnh có thêm các nguồn lực phát triển, đặc biệt là xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND tỉnh trong triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công; đề nghị tỉnh nỗ lực, phấn đấu cao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu đề ra năm 2019. Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT ghi nhận và cơ bản đồng tình; Đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

* Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ KH&ĐT đã đi kiểm tra thực địa Dự án cải tạo đường tỉnh 433, đoạn Km0 - Km23; Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435./.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác của Bộ KH&ĐT một số vấn đề

 

Lê Huệ (CTTĐT)