Kinh tế

Quốc hội tiếp tục thảo luận về đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, và ngân sách Nhà nước

02/06/2019 17:00
Theo Chương trình làm việc, Quốc hội dành 1,5 ngày thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế xã hội, ngân sách năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước 2017. Đây là nội dung quan trọng, được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi. Trong phiên thảo luận, các thành viên Chính phủ giải trình, làm rõ các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Báo cáo của Chính phủ cho thấy có 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2018 đều đạt và vượt kế hoạch, như: Tăng trưởng GDP đạt 7,08%, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây; Thu nhập bình quân đầu người đạt 2.590 USD; Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 19,1 tỷ USD, tăng 9,1%; Kim ngạch xuất khẩu tăng 13,2%, đạt giá trị hơn 480 tỷ USD và xuất siêu 6,8 tỷ USD. Năm 2019, kinh tế tiếp tục khởi sắc trong quý I khi GDP đạt 6,79%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,71% trong 4 tháng. Đánh giá những kết quả đạt được những tháng đầu năm 2019, Chính phủ nhận định mặc dù còn những hạn chế, yếu kém, nhưng nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước, tình hình kinh tế- xã hội nước ta những tháng đầu năm 2019 tiếp tục chuyển biến tích cực, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chính phủ cũng chỉ ra không ít những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế chúng ta đang phải đối mặt.

Đề cập đến nội dung liên quan đến lĩnh vực văn hóa xã hội, trong phiên thảo luận chiều 30/5, đại biểu Quách Thế Tản (Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) bày tỏ băn khoăn, lo ngại trước những vấn đề về vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường, dâm ô trẻ em và những biểu hiện suy thoái về chuẩn mực đạo đức, lối sống,  văn hóa ứng xử, gian lận thi cử, … trong xã hội hiện nay. Đồng thời kiến nghị các giải pháp nhằm rèn luyện, tu dưỡng đạo đức trong các nhà trường, trong đó cần có những giải pháp cụ thể để phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hiện nay.

Phát biểu trong phiên thảo luận, sáng 31/5, liên quan đến lĩnh vực an ninh quốc phòng, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) bày tỏ lo ngại về tình hình phức tạp của các loại hình tội phạm, nạn bạo lực học đường và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội... trong giai đoạn hiện nay. Trước thực trạng đó, đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm phòng ngừa, xử lý kịp thời, kiên quyết đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Bên cạnh đó, cần tăng cường nguồn nhân lực, bố trí kinh phí để thực hiện các chương trình, chiến lược có liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là đối với các tỉnh đặc thù có án ma túy tuyến Tây Bắc và các tỉnh có cửa khẩu biên giới.

Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội dành thời gian thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ. Trước đó, chiều ngày 20/5 Quốc hội đã thảo luận tại tổ về nội dung 2 dự án Luật trên. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội./.

 

Bùi Hiển (Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình)